Chào bạn, mình là Đặng Tuấn
tên thường gọi là tuanlionsg

Cảm ơn bạn đã ở đây.

tuanlionsg

“… cuộc đời không có bản nháp, bởi nếu có, nhiều người đã xé đi để làm lại. Mình cũng vậy. Nhưng, cuộc đời độc bản – duy nhất chứ không phải “bản chính”. Bởi vì, làm gì có “bản sao”. Mà nói cho cùng, cũng chẳng ai là “bản sao” của ai cả. Cũng chẳng ai có thể bắt người khác “sao y” đời ai được cả. Tôi đã viết đời mình như thế, và vẫn đang viết tiếp đời mình. Quá khứ là những thứ đã qua, tương lai là những gì chưa đến, hãy cứ sống cho hiện tại! Người ta nói thế. Đúng không? Không biết! Chỉ biết rằng…” 

Về Đặng Tuấn

Tha nhân là hoả ngục
Đó là câu mình từng thích – l’enfre, cest les autres – một câu nói thời danh của triết gia hiện sinh Jean Paul Sartre (Pháp). Mình từng ngấu nghiến câu ấy trong hành trang thăng trầm nhiều năm. Ra đời trong không khí của loạn lạc. Khởi đầu cuộc lữ hành trần gian của mình là một chiều mùa hè khói lửa Bắc Việt (1972). Thằng bé ngoảnh qua ngoảnh lại, người thân cứ dần dần rời xa. Có cuộc rời xa khuất mắt, lại có cuộc rời xa về tinh thần. Cuộc đời mình bị ném vào thế giới mà hai đầu vô định. Chẳng thấy có lý do gì để mà sống cho ra sống. Ký ức tuổi thơ và vạn dặm thăm trầm là những màu đen hắc ám của lòng con người dành cho nhau một cách kỳ quặc khó hiểu. Dòng người lao đi như con thiêu thân tìm kiếm tích trữ để thoả mãn một hố thẳm khôn nguôi.  Mình như cứ bị cuốn theo vòng quay ngược, với mọi ước mơ và hoài bão. Rút cuộc thì phải bỏ tất cả để đi tìm, với ấm ức “tha nhân là hoả ngục”.

Có trời, có đất, có người, có ta…”

Đó là câu mình đã rất thích khi nghe một nhóm bạn trẻ hát ở công viên Tao Đàn. Mình chép lại và thay thế câu trên kia. “Tạ ơn nghĩa nặng tình sâu, muôn phương hợp nối nhịp cầu tin vui, tháng năm xuôi ngược dòng đời, có trời có đất, có người, có ta.” Chẳng có hữu thể nào bị ném vào thế giới mà hai đầu không có khởi thuỷ, không có đích cùng. Kiểu như “trời càng tối thì càng thấy rõ những ánh sao”. Sau bao thăng trầm lầm lũi cô độc, với vô vàn những đổi  thay cả đời lẫn tâm can, xét lại mọi thứ, nhận thấy đời mình có hướng. Cái hướng ấy, trên đầu có đấng để ta đặt một lòng tin, dưới chân là hành trình mặt đất, có đôi ba người bạn tâm giao lan toả giá trị yêu thương, có ta ở đó.

Thân em như hạt mưa rào,
Hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa
…”

Mỗi người mang trên mình sứ vụ đặc thù trong đời. Chẳng có ai là loại hoa lạc loài trong một vườn hoa cả. Mình mang tất cả những gì mình được đào tạo, những kiến thức thủ đắc được, những kỹ năng và cả năng lượng dấn thân góp nhặt mọn hèn cho cộng đồng mà mình đã lớn lên. Ngoài bươn chải kiếm cơm, mình tham gia nhiều dự án phát triển cộng đồng: làm thư viện ebook (từ 2004), nhóm nhiếp ảnh cbs (từ 2007), những hoạt động workshop và offline camera tinhte (từ 2011), giảng dạy tư duy logic ở nhiều nơi (từ 2015), những hội thảo về giáo dục và nhân học (từ 2017), các lớp DPEP thuộc dự án phi lợi nhuận toàn cầu (2020), rất nhiều buổi họp mặt chia sẻ về bản lãnh làm người cùng các nhóm bạn trẻ… Chẳng bao lâu, nhiều người mình chưa quen biết hoá ra lại biết mình. Vẫn như khởi sự, mình như đứa trẻ bụi đời, hết đi đông lại đi tây, hết lên rừng lại xuống biển, khi ngoài đường phố lúc lại trong con hẻm, … mãi lâu lại thấy lang thang ở một xóm chài nho nhỏ nào đó. “Có trời, có đất, có người, có ta.

Về tuanlionsg

Cái tên tuanlionsg có từ năm 2003 là lúc mình rời khỏi mái trường. Ra đời ở cái tuổi tam thập nhi lập, mình làm cái cửa hàng nhỏ kiếm kế sinh nhai ở Saigon. Bạn cùng nhà trọ hỏi mình đặt tên cửa hàng để làm cái logo. Mình bảo thích tên một con vật nào đó. Thế là có cái hậu tố Lion.  Mình hợp tác với BKC, họ có chi nhánh nhiều nơi, nên phải thêm chữ SG để phân biệt, thế là thành Lionsg. Người ta gọi mình là tuanlionsg từ đó. Về sau, các ký hiệu định danh cho công việc, cũng như ở các diễn đàn online, trên các nền tảng mạng xã hội sau này, người ta cũng gọi mình là tuanlionsg. Đơn giản là thế. Nó chỉ là một cái tên, đôi khi cũng rỗng tuếch vô hồn như một cái danh nào đó. Nhưng dù gì cũng là cái tên để mà nhớ một quãng dài trải nghiệm, đủ dạng đủ kiểu, thăng trầm của bản thân “rong chơi giữa đời, ối a, biết đâu nguồn cội.

Và, cái Blog này, nó cũng được gọi bằng cái tên ấy: tuanlionsg. Ở đây, nơi ngưng tụ những tâm sự, ký sự như những hạt mưa, hạt nắng trải nghiệm riêng. Có những thứ mình yêu thích, không thích, thú vui, thú chơi, thú lang thang…; ở đây, có những thứ mình từng nghĩ nhiều, về người về đời, về cuộc sống, về những giá trị cái được cái mất, về các hiện tượng niềm vui nỗi buồn; ở đây, có những điều mình muốn dành thời gian, hy vọng là còn kịp, ghi chép lại, chia sẻ những thứ mình đã thực chứng.

Nếu bạn đã đọc đến đây, đó là một khích lệ rất lớn với bản thân mình. Chẳng may có gì đó bất toàn, xin thứ lỗi và chỉ dạy. Tất cả là trải nghiệm của bản thân mong được đơn thành chia sẻ. Viết về mình thì thật là một việc chẳng thích thú gì. Chỉ là vậy thôi. Một hành trình với vô số vết thương nông sâu có đủ, may mắn ít nhiều được chữa lành nhờ sống với trời, với đất, với người, với chính mình. Và, nay hành trình đó vẫn mong được tiếp tục, với tất cả là chính mình – thân em như hạt mưa rào, hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa – biết đâu, có gì đó giúp gặp gỡ được tâm khảm ai đó, ở một góc khuất nào đó, một chút đồng cảm vậy.

tuanlionsg
8/2022