Chào bạn, mình là Đặng Tuấn
mọi người thường gọi mình là tuanlionsg

Cảm ơn bạn đã thăm mình ở blog này.

tuanlionsg

“… cuộc đời không có bản nháp, bởi nếu có, thì có thể nhiều người đã xé nó đi để làm lại. Có thể mình cũng vậy. Nhưng, cuộc đời là độc bản. Chẳng gọi là “bản chính”, vì làm gì có “bản sao”. Mà cũng chẳng ai là “bản sao” của ai cả. Cũng chẳng ai có thể bắt người khác “sao y” đời ai đấy được cả. Tôi vẫn đang viết tiếp đời mình. Quá khứ là những thứ đã qua, tương lai là những gì chưa đến, hãy cứ sống cho hiện tại. Người ta nói thế. Đúng không? Không biết! Chỉ biết rằng…” 

Về Đặng Tuấn

Tha nhân là hoả ngục
Đó là câu mình từng thích – l’enfre, cest les autres – một câu nói thời danh của triết gia hiện sinh Jean Paul Sartre (Pháp). Mình từng ngấu nghiến câu ấy trong hành trang thăng trầm nhiều năm. Ra đời trong không khí của loạn lạc. Khởi đầu cuộc lữ hành trần gian của mình là vào một chiều mùa hè khói lửa ở vùng chiến sự Bắc Việt (1972). Ngoảnh qua ngoảnh lại, người thân cứ dần dần rời xa. Có cuộc rời xa khuất mắt, lại có cuộc rời xa vể tinh thần. Cuộc đời mình bị ném vào thế giới mà hai đầu như vô định. Chẳng thấy có lý do gì để mà sống cho ra sống. Ký ức tuổi thơ và vạn dặm thăm trầm là những màu đen hắc ám của lòng con người đối đãi dành cho nhau một cách kỳ quặc khó hiểu. Dòng người lao đi như con thiêu thân tìm kiếm tích trữ để thoả mãn một hố thẳm khôn nguôi.  Mình như bị cuốn theo vòng quay ngược với mọi ước mơ và hoài bão. Rút cuộc thì phải bỏ tất cả để đi tìm với ấm ức “tha nhân là hoả ngục”.

Có trời, có đất, có người, có ta…”

Đó là câu mình đã rất thích khi nghe một nhóm bạn trẻ hát ở nhà thờ Kỳ Đồng. Mình chép lại và thay thế câu trên kia. “Tạ ơn nghĩa nặng tình sâu, muôn phương hợp nối nhịp cầu tin vui, tháng năm xuôi ngược dòng đời, có trời có đất, có người, có ta.” Chẳng có hữu thể nào bị ném vào thế giới mà hai đầu không có khởi thuỷ, không có đích cùng. Kiểu như “trời càng tối thì càng thấy rõ những ánh sao”. Sau bao thăng trầm lầm lũi, với vô vàn những đổi  thay cả đời lẫn tâm khảm, xét lại mọi thứ, nhận thấy đời mình có hướng. Cái hướng ấy, trên đầu có đấng để ta đặt một lòng tin, dưới chân là hành trình mặt đất, có  vài người bạn lan toả giá trị yêu thương, có ta ở đó.

Thân em như hạt mưa rào,
Hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa
…”

Mỗi người mang trên mình sứ vụ đặc thù riêng. Chẳng có ai là loại hoa lạc loài trong một vườn hoa cả. Mình mang tất cả những gì mình được đào tạo ở CSsR, những kiến thức thủ đắc được, những kỹ năng và cả sức khoẻ dấn thân góp nhặt mọn hèn cho cộng đồng. Mình tham gia làm thư viện ebook (2005), nhóm nhiếp ảnh cbs (2007), camera tinhte (2011), giảng dạy tư duy logic ở Saigon, Hà Nội…,  các lớp DPEP hoàn toàn miễn phí, nhiều buổi họp mặt chia sẻ về bản lãnh làm người cùng các nhóm bạn trẻ… Chẳng bao lâu, nhiều người mình chưa quen biết hoá ra lại biết mình. Vẫn như khởi sự, mình như đứa trẻ bụi đời, đi Đông đi Tây, lên rừng xuống biển, mãi lâu lại thấy lang thang ở một xóm chài. “Có trời, có đất, có người, có ta.”

Về tuanlionsg

Cái tên tuanlionsg có từ năm 2004 là lúc rời khỏi mái trường sau 12 năm được dạy dỗ, ở cái tuổi tam thập nhi lập, mình làm cái cửa hàng tin học làm kế sinh nhai ở Saigon. Bạn cùng nhà trọ hỏi mình lấy tên gì cho cửa hàng? Mình bảo mình thích tên một con vật nào đó. Thế là có cái hậu tố Lion.  Mình có hợp tác với BKC, khi ấy có mở chi nhánh ở nhiều nơi, nên phải thêm chữ SG để phân biệt, thế là thành Lionsg. Người ta gọi mình là tuanlionsg từ đó. Về sau, các ký hiệu định danh cho công việc, cũng như ở các diễn đàn online, yahoo  đến cả trên các nền tảng mạng xã hội sau này, người ta cũng gọi mình là tuanlionsg. Đơn giản là thế thôi. Nó chỉ là một cái tên đôi khi cũng rỗng tuếch như mọi cái danh nào đó. Nhưng cũng là cái tên để mà nhớ một quãng dài trải nghiệm, đủ dạng đủ kiểu thăng trầm của bản thân. “rong chơi giữa đời, ối a, biết đâu nguồn cội.”

Và, cái Blog này, nó cũng được gọi bằng cái tên ấy: tuanlionsg. Blog này như một nơi ngưng tụ lại những tâm sự, ký sự như những hạt mưa hạt nắng trải nghiệm cá nhân. Ở đó, có những thứ mình yêu thích, không thích, thú vui chụp ảnh, thú chơi quay video; ở đó, có những thứ mình từng nghĩ nhiều, về người về đời, về cuộc sống, về những giá trị cái được cái mất, về các hiện tượng niềm vui nỗi buồn; ở đó, có những kiến thức mình muốn dành thời gian, hy vọng là còn kịp, ghi chép lại, chia sẻ những thứ mình đã thực chứng.

Nếu bạn đã đọc đến đây, đó là một khích lệ rất lớn với bản thân mình. Chẳng may có gì đó bất toàn, xin thứ lỗi và chỉ giáo. Tất cả là trải nghiệm của bản thân mong được chia sẻ. Viết về mình thật là một việc chẳng thích thú gì. Chỉ là vậy thôi. Một hành trình với vô số vết thương nông sâu có đủ, may mắn đã được chữa lành nhờ sống với trời, với đất, với người, với chính mình. Và, nay hành trình đó vẫn mong được tiếp tục, với tất cả là chính mình – thân em như hạt mưa rào, hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa – thì biết đâu, có gì đó giúp được cho ai đó, ở một góc khuất nào đó, một chút đồng cảm vậy.

Blog tuanlionsg
8/2021