Trang chủBlogNhiếp ảnhẢnh đen trắng khi chụp ảnh đường phố - Alan Shaller

Ảnh đen trắng khi chụp ảnh đường phố – Alan Shaller

-

Gần 200 năm tuổi đời, thì hơn 1/2 số tuổi chỉ là ảnh đen trắng. Hôm nay, đương nhiên là mọi người chơi ảnh màu, nhưng đen trắng vẫn là một tư duy hình ảnh rất mạnh mẽ. Ảnh màu có khuynh hướng “làm đẹp” mọi đối tượng được ghi hình, kể cả sự cùng khổ hay tàn nhẫn xấu xa. Nhưng, chỉ có ảnh đen trắng mới chọc thủng được lớp hào nhoáng sặc sỡ bên ngoài ấy, và bất ngờ là, nó tạo nên một cảm giác hiện thực rất mạnh thu hút người xem ảnh đi vào khung cảnh.

Ảnh đen trắng đen trắng đòi hỏi người cầm máy những kỹ năng khác hẳn những kỹ năng chụp ảnh màu. Tư duy của ảnh đen trắng là tư duy của sắc độ, nhưng người chụp lại phải hiểu rõ tính chất của màu để nhìn màu hiển thị như dãi cường độ sáng qua ống ngắm. Rất khó chớ không dễ, nhất là khi có sự tương phản màu sắc phức tạp và gay gắt, như màu đỏ rực và màu xanh thẳm nằm cạnh nhau. Hai màu đều cùng phản chiếu một lượng sáng như nhau nên khi tái tạo ảnh lại có cùng một sắc độ xám.

Khi chụp màu, ta thấy ngay sự khác biệt giữa hai màu sắc, nhưng khi chụp ảnh đen trắng thì sự khác biệt đó trở thành vô nghĩa. Vì vậy việc hình dung bức ảnh trước khi bấm chụp là rất quan trọng. Người chụp phải có khả năng nhìn mọi sự ngoài kia như một dãi sắc độ và phân biệt được sự chênh lệch đó. Khả năng này, nhờ tập luyện, thực hành nhiều, có được theo thời gian và kinh nghiệm.

Chụp ảnh đường phố đen trắng thì không còn xa lạ gì với nhiều người, nhưng không dễ dàng để chụp tốt. Bất cứ ai cũng có thể chụp nhanh một cảnh trên đường hoặc áp một preset đen trắng có độ tương phản cao lên file raw đã chụp, tuy nhiên, để cho ra một tấm ảnh bắt mắt lại là chuyện khác. Nhiếp ảnh gia Alan Schaller chuyên chụp thể loại ảnh này sẽ cho anh em thích ảnh đường phố đen trắng 7 lời khuyên hữu ích để áp dụng.

7 tips for black & white street photography with Alan Schaller
7 lời khuyên để chụp ảnh đường phố đen trắng tốt hơn từ NAG Alan Schaller

1. Chụp đen trắng có mục đích
Đừng chỉ chụp ảnh màu rồi sau đó chuyển sang đen trắng. Hãy thử dành ra những lần đi chụp mà chỉ chụp đen trắng.

2. Chú ý những yếu tố làm ảnh đen trắng thú vị
Đó là độ tương phản, ánh sáng và tông màu. Sự đa dạng về màu sắc sẽ gần như là vô nghĩa với hầu hết ảnh đen trắng.

3. Linh hoạt với điều kiện ánh sáng
Đừng cố gắng chụp “độ tương phản cao” khi thực tế bối cảnh ánh sáng không thích hợp. Đừng cố gượng ép mong muốn của bạn trong hoàn cảnh đó, hãy để ánh sáng quyết định diện mạo và cảm xúc cho tấm ảnh của bạn.

4. Tận dụng những gì có sẵn trong khung cảnh
Đừng chỉ tập trung vào mỗi yếu tố con người, hãy sáng tạo với các khía cạnh khác như hình khối, đường nét hay sự phản chiếu.

5. Đảm bảo bức ảnh có dải sắc độ càng rộng càng tốt
Đây là độ chuyển biên từ vùng sáng nhất đến vùng tối nhất, mềm mại nhẹ nhàng thì ảnh càng thành công. Không phải cứ ảnh có tương phản gắt, mạnh mới là tốt. 

6. Thay đổi góc nhìn
Nếu bạn chỉ giơ máy ngang đầu hoặc ngang hông, có lẽ bị giới hạn với loại ảnh đời sống sinh hoạt ngoài phố. Tiêu chí này không chung cho mọi thể loại, nhưng bạn sẽ dễ bị mắc kẹt nếu chỉ chụp theo một phong cách duy nhất trong ảnh đường phố.

7. Hậu biên tập ảnh một cách khôn ngoan 
Hãy để những chất liệu trong ảnh quyết định việc biên tập, hơn là chỉ đơn thuần áp nguyên một style nhất định lên tất cả những tấm ảnh đen trắng chụp được. Nếu anh em chưa có những tấm ảnh tốt, đừng cố biên tập chỉ vì phải có kết quả.

Mời anh em xem theo video bên trên để hiểu hơn về những lời khuyên của nhiếp ảnh gia khi chụp ảnh đường phố đen trắng. Alan Schaller là nhiếp ảnh gia đường phố hiện đang sống và làm việc tại Luân Đôn. Anh là đồng sáng lập của Street Photography International.

Theo dõi Instagram của Alan Schaller để xem ảnh và học hỏi: https://www.instagram.com/alan_schaller/

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận