Trang chủNhiếp ảnhChuyện ảnhLàng hoa Tết ở Sa Đéc

Làng hoa Tết ở Sa Đéc

-

Năm nay là một năm có quá nhiều khó khăn và cảm xúc thăng trầm bởi Covid với tất cả mọi người. Làng hoa Sa Đéc cũng mang tất cả tâm tư đó. Một phần, cái nghề sống bằng trồng hoa, mang sắc dẹp tươi vui đến cho mọi người, phải làm. Một phần, đối diện với những khó khăn của dịch bệnh đang gây ra nhiều lắng lo với mọi người, hoa cũng không được vui trọn vẹn. 

image 191

Đây là loạt ảnh được chụp bằng điện thoại Oppo Reno 5. Những khung hình ở đây, có vui có buồn, có những nụ cười có lẫn nỗi lắng lo. Dẫu là gì thì hoa cũng vẫn phải có. Xen lẫn với bao nỗi buồn dịch bệnh, thì niềm hy vọng của một chút không khí lạc quan ngày Tết nguyên đán vẫn hiện diện ở làng hoa này. Có những khung hình góc rộng toàn cảnh, con người thể hiện nhỏ bé trong làng hoa; có những bức chân dung tách hậu cảnh nổi bật trên nền không màu của đen trắng, thể hiện một niềm tin sức mạnh của mọi người vẫn lạc quan tìm kiếm niềm vui.

image 192

Làng hoa Sa Đéc nổi tiếng ai cũng từng nghe. Ở đây, quanh năm đều làm hoa. Nhưng dịp Tết thì hoa nhiều hơn, đặc biệt các loại hoa đón xuân như Cúc mâm xôi, mồng gà đỏ, mai, tắc… hầu như nhà nào cũng có một vườn hoa.

image 193

Hoa đã nở trong những ngày cận Tết. Hàng năm, thường chuyển lên các thành phố lớn gần hết để bán khắp nơi. Năm nay, tình hình khó khăn chung, nhưng mọi người vẫn vậy, cố gắng và vẫn mong một chậu hoa tươi cho mọi người từ làng hoa này.

image 194

Không nhộn nhịp, nhưng nhiều người cũng dân cũng về đây để ngắm hoa và mua hoa. Hầu hết là dân địa phương và lân cận, do tình hình dịch nên người dân ở các thành phố không về tham quan như mọi khi. 

image 195

Anh B, chất hoa lên xe mang đi bán. Mình hỏi, thì anh ấy bảo là mang ra bến để chuyển đi Cần Thơ. Năm nay cũng ráng dịp này tranh thủ để nghỉ Tết. Hoa xuất vườn cũng không nhiều như mọi năm, nhu cầu giảm đi hơn phân nửa.

image 196

Anh chị này là dân mua đi bán lại. Đến tận vườn lấy hoa, rồi mang ra chợ bán. Cuộc sống dẫu thế nào thì nó vẫn phải chạy. Anh nói chuyện luôn cười vui vẻ lạc quan. “Khổ thì đã vậy, cứ cố gắng thôi anh trai ơi, còn mấy ngày Tết đến rồi.”

image 197

Chăm sóc một gốc mai rất lớn. Anh nói không phải hôm nay cắt tỉa để bán Tết, mà đó là công việc hàng ngày của anh. Cắt tỉa chăm tất cả các gốc bon sai của vườn nhà. Ai mua thì bán, không thì việc mỗi ngày cũng như nhau. Hỏi về tình hình Tết nhất năm nay, anh bảo chẳng biết thế nào, năm nay khó nhiều nhưng hy vọng thôi.

image 198

Chị T, vui vẻ nói chuyện với khách vừa luôn tay luôn chân làm hoa từng gói. Chị bảo người ta khó khăn ra sao thì mình vậy thôi, mọi khi cả nhà chị bán nhiều hoa lắm, nay cứ làm rồi mong tốt đẹp mọi thứ thôi chớ việc làm ở đây là vậy mà. Chị gói hoa vào từng tấm giấy báo, rồi các lái lấy ra chợ bán.

image 199

Các chị luôn vui vẻ, bắt đầu câu chuyện luôn là nụ cười. Chẳng phải họ không có những khó khăn do tình hình chung, mà cái tâm hồn người dân ở đây luôn vậy. Lạc quan, vui vẻ và nhiều hy vọng với cuộc sống. Chăm sóc hoa và mang cái đẹp đến cho mọi người.

image 200

Chú T đang chẻ các ống tre để làm cây cắm chậu hoa. Ống tre đã được ngâm dưới ao lâu ngày để nó không bị mọt, dẻo dai. Cái tính năng tách biên hậu cảnh để làm nổi bật nhân vật, rồi lột bỏ màu để hiện diện sắc đen trắng nền ảnh rất thú vị khi chụp con người đời sống.

image 201

Một nghệ nhân làm bon sai ở làng hoa Sa Đéc. Chú đang làm lại dáng một gốc Mai, vui vẻ. Ngắm nhìn chú tỉa cành, uống gốc, tạo dáng… với bộ râu và nụ cười đó, rất khó cưỡng việc chụp một tấm hình. Có lẽ cũng chỉ mong luôn được vui vẻ như vậy trong cuộc sống, nhất là giai đoạn này. 

image 202

Vườn hoa gần như đã phải xuất hàng hết như mọi năm. Nay còn đó. Người dân lao động ở đây cũng mang hết nỗi khó khăn như của chung mọi người, và cũng có nỗi ưu tư riêng của mình. 

image 203
Chân dung những người chăm hoa. Có lẽ, cũng như tất cả, vẫn làm việc phải làm, và hy vọng một niềm vui sẽ đến.
image 206
Thật đẹp! 
image 204

Năm nào mình cũng đi chơi ở vườn hoa này. Mỗi năm một cảm xúc khác hẳn nhau. Năm nay, nhiều cảm xúc trầm hơn, nhưng cũng nhiều trải nghiệm hơn. Ở đó, các chú các cô, chẳng phải họ không nếm cảm sự khó khăn, mà họ lạc quan đến lạ. Một nụ cười rất hồn nhiên phá vỡ tất cả, ở đó là cả sự tích cực và niềm vui. Hoàn tất một năm trọn vẹn và đón chào năm mới với nhiều điều chúc ước tốt lành hơn.

image 205

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận