Đi thuyền ra Côn Đảo

-

Một trong những ý niệm sai lầm nhất về nhiếp ảnh được thể hiện trong câu thành ngữ quen thuộc, chắc anh em từng nghe, đó là: “Chiếc máy ảnh không bao giờ nói dối!” Sự thật ngược lại. Toàn bộ các bức ảnh đều “dối trá”. Hình ảnh chỉ là tái hiện hai chiều của cảnh vật ba chiều. Ảnh đen trắng tái hiện thực tế muôn màu, ảnh tĩnh “bắt dính” các chủ thể chuyển động, v.v…

Giải thích thế nào nhỉ!

6432767 IMG 20230515 131540 3a

Mọi bức ảnh lại là một sự chuyển tải rất trung thực của một chủ đề hay một sự việc ngay tại khoảnh khắc bấm nút chụp. Bức ảnh chuyển tải trung thực cái nó thấy được trong tầm nhìn của con mắt máy ảnh là cái ống kính, đôi khi mắt người nhìn lại không thấy; một tấm cảm biến – con tim máy ảnh – đủ lớn và chất lượng thì sẽ tái tạo được chi tiết cũng như sắc màu hơn mắt người nhìn, bất kể khoảng cách xa hay gần; tốc độ xử lý và thuật toán đủ khôn giúp “tóm bắt” bất kỳ chuyển động nhanh nào, trong hoàn cảnh đa dạng góc nhìn, mà mắt người không kịp “thấy”. 

6432805 IMG 20230513 100739a

Kể cả một bức ảnh ghi hình theo cách “phơi sáng bằng tốc độ trập chậm” hay thuật toán chồng hình tạo vệt, mắt ta nhìn cảnh vật không thấy kiểu vệt đó được. Đó chính là “con mắt nhiếp ảnh”. Con mắt nhiếp ảnh không nhìn sự vật như bản thân sự vật, mà là hình dung chúng như dạng thức đồ họa cuối cùng của hình ảnh. Bố cục cuối cùng chỉ là vấn đề của mắt ta nhìn và đầu ta tâm tưởng gì. Do vậy, một chiếc máy ảnh tốt, thì nó giúp ta có được hình ảnh của nhiều thứ từ hiện thực theo cách “con mắt của nhiếp ảnh” ấy.

6433166 IMG 20230515 060651 2a tuanlionsg 1

Loạt ảnh này chụp bằng điện thoại Xiaomi 13 Ultra!
… trong chuyến đi chơi cuối tuần với một vài anh em thân. Trước khi đi, cũng giống nhiều anh em, đắn đo mang theo máy gì, ống gì, đèn gì, chân càng gì… không mang thì sợ thiếu, mang vác thì cực thân. Lại thêm, thiết bị đôi khi “ăn cắp bớt sự hưởng thụ” do ta mất nhiều thời gian chọc ngoáy, chỉnh chọt loay hoay với nó.

Chuyến đi chơi thuyền - chụp hình / video quá đã ...

Nói vui vậy thôi, anh em có ai từng tiếc nuối một cảnh vật, tư liệu ảnh mà không mang máy ảnh để chụp, phải chụp bằng điện thoại để rồi rất tiếc chưa?

6432766 IMG 20230513 082853a tuanlionsg

Bọn mình xuất phát từ bến thuyền Việt Ý – Bình Khánh, theo sông ra biển, goolge chỉ đường về Côn Đảo. Chạy liên tục khoảng 8 tiếng thì tới. Bọn mình tìm hướng ghé hòn Bảy Cạnh trong quần thể đảo ở Côn Đảo này. Hòn Bảy Cạnh có vài bãi có thể ghé. Mùa rùa đẻ thì bãi chính không cho thuyền bè cập bến từ tháng Tư đến tháng Mười. Cái ống nhòm cũng là đồ dùng cần thiết để nhận diện bến bãi mà vào.

Bọn mình bơm thuyền Kayak hơi chuyển đồ vào đảo hoang. Chiếc mình đi ấy, chứa được khá nhiều đồ, hai người chèo. Nước trong vắt, nhìn là muốn nhảy xuống. Có cái tựa lưng phía sau, tạo lực chèo, chớ nhìn hình sao thấy mình lè phè quá. Một ngày lặn và câu, một đêm ngủ trong đảo hoang, một buổi sáng bình minh và hoàng hôn để hưởng thụ và chụp lại những bức hình lưu niệm. Chuyến đi thú vị!

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận