Trang chủBlogNhiếp ảnhDaguerreotypes: nhiếp ảnh khởi đầu

Daguerreotypes: nhiếp ảnh khởi đầu

-

Tại sao người ta chụp ảnh?

Tại sao những bức ảnh lại có sức hấp dẫn óc tượng tượng của ta đến vậy?

Những câu hỏi ấy kích thích truy tìm lại tận bản chất con người, chớ không phải nơi những hình ảnh. Ngôn ngữ và hình ảnh là nền tảng đi cùng sự tồn tại của con người, chúng là ký hiệu được tạo ra để con người hiểu mình, hiểu người, hiểu phần nào thế giới. Vậy, những hình ảnh đầu tiên được tạo ra khi nào? Chẳng ai biết chính xác. Chỉ biết rằng, hình ảnh là một dạng ngôn ngữ để con người giao tiếp như một nhu cầu căn cốt, có khi xuất hiện từ thời tiền sử. Nhiếp ảnh thì tận thế kỷ 19 mới xuất hiện – là một phương pháp tạo hình bằng tác động của ánh sáng lên bề mặt nhạy sáng – một sự khởi đầu.

Năm 1837, Louis-Jacques-Mandé Daguerre (1787 – 1851) – người Pháp – đã phát triển một phương pháp tạo ra những hình ảnh dương bản trực tiếp trên các tấm đồng tráng bạc – tạo ra bức ảnh có thể lưu trữ đầu tiên. Sau khi quy trình daguerreotype được giới thiệu, nó đã trở nên phổ biến, đặc biệt là ở Mỹ. Sau đó, nhiều người khác đã có những bước cải tiến lớn lao như việc xử lý âm bản theo dạng ướt, xử lý âm bản theo dạng khô rồi tiến tới phim âm bản. Mặc dù có rất nhiều người tham gia vào việc phát triển kỹ thuật nhiếp ảnh nhưng dư luận nói chung vẫn đánh giá sự cống hiến của Daguerre là quan trọng nhất. Trước ông, không có một hệ thống nhiếp ảnh nào được gọi là thực dụng trong khi phương pháp của ông về mặt kỹ thuật là hoàn toàn thực dụng và nhanh chóng được sử dụng rộng rãi.

Louis Daguerre 2

Rất ít có phát minh nào được sử dụng phổ thông như máy ảnh. Thực tế, nó đã được sử dụng rộng rãi mọi lĩnh vực. Với một số người thì chụp ảnh là một hình thức nghệ thuật nghiêm túc, đối với hàng triệu triệu người khác, nó lại là một thú chơi vui vẻ ưa thích. Một bức ảnh chụp có thể mang lại một tin tức, hoặc một hồi ức quá khứ cách sinh động, một sự kiện lưu niệm. 

Trước khi phát minh ra máy ảnh, chỉ những người giàu có mới khả năng thuê một nghệ sĩ chuyên nghiệp để có được một bức chân dung cho mình hoặc cho người thân. Một trong những ảnh nguyên mẫu Daguerre (daguerréotype) đã làm xáo trộn lịch sử ngành nhiếp ảnh Những chuyên gia Pháp và Mỹ tranh luận về việc bức chân dung chụp đầu tiên của nhân loại do Louis Daguerre ký năm 1837.

Daguerre 1838
Dưới đây là bức ảnh đầu tiên xuất hiện con người trong ảnh – Louis Daguerre chụp năm 1838. Được kể là thời gian lộ sáng 15 phút, nên mọi chuyển động không xuất hiện, chỉ có người đàn ông đang đứng gác chân cho thợ đánh giày trong ảnh. “Crime Boulevard”
firsthumanphoto

Ngày 19/8/1839, Viện hàn lâm khoa học Pháp mua bản quyền và tuyên bố phát minh này là “món quà tặng miễn phí cho toàn thế giới“. Người ta gọi kỹ thuật chụp ảnh này là “Daguerreotypes – kiểu mẫu Daguerre“. Phương pháp của Daguerre là hình ảnh được ghi lại trên một miếng gỗ phẳng có thoa chất iod bạc. Đưa ra ánh sáng từ 15 tới 20 phút là xong. Tuy phương pháp này còn phiền phức nhưng đã trở thành thực dụng. Những bức ảnh đầu tiên thời này làm cho mọi người hết sức thú vị, chúng vẫn còn lưu trữ tại các bảo tàng các nước Âu – Mỹ. Dưới đây là một số ảnh vẫn thường được giới thiệu cho những ai thích tìm hiểu, được lưu trữ tại California State Library.

untitled
Rich Family Portrait, 19th Century, From the collection: California State Library
George Thomas Rich (người con trai bên trái), Samuel Rich (giữa) và vợ ông, Rosine de Motte Rich (phải). 

Daguerreotypes dành cho tất cả mọi người, từ các gia đình trung lưu đến thợ may, công nhân nhà máy và thợ mỏ. Bởi vì quá trình này chưa liên quan đến âm bản, mỗi daguerreotype là một hình ảnh độc nhất vô nhị.

Lillie Hitchcock Coit, 19th Century, From the collection of: California State Library
Lillie Hitchcock Coit, 19th Century, From the collection of: California State Library

Bức ảnh này của Lillie Hitchcock Coit (1843-1929) được chụp khi cô mới 4 tuổi. Coit sau này là người bảo trợ nổi tiếng cho những người lính cứu hỏa tình nguyện của San Francisco và là người ủng hộ việc xây dựng Tháp Coit ở San Francisco.

untitled 3
James Holmes, 19th Century, From the collection of: California State Library

Bức chân dung bán thân của James Holmes, một trong những người đầu tiên ở California.

untitled 4
Levi & Mary Hite Sanford, 19th Century, From the collection of: California State Library

Levi và Mary kết hôn vào năm 1859 và định cư ở Sacramento. Bức ảnh này được chụp vào năm 1860.

untitled 5
Arrabellah and Alexander Hite, 19th Century, From the collection of: California State Library

Gia đình Hite di cư đến California vào năm 1853 và định cư ở Sacramento, nơi họ nuôi dưỡng mười ba người con.

untitled 6
Margaret Blake-Alverson, 19th Century, From the collection of: California State Library

Margaret Blake-Alverson (1836-1923) là một ca sĩ chuyên nghiệp và dạy thanh nhạc. Bà bắt đầu sự nghiệp từ việc ca hát trong nhà thờ và sau đó là trong các vở diễn opera. Năm 1913, xuất bản Sixty Years of California Songs, kể về sự nghiệp của mình.

untitled 7
Matilda Heron, Actress, 19th Century, From the collection of: California State Library

Matilda Heron (1830-1877) là một nữ diễn viên nổi tiếng thế kỷ 19. Bà biểu diễn ở California từ năm 1853 đến năm 1854. Bức ảnh này mô tả bà trong trang phục cho vai diễn trong vở kịch Medea.

untitled 8
James Allen, 19th Century, From the collection of: California State Library

Chân dung của James Allen, người đến California vào khoảng đầu những năm 1850. Ông được bầu làm thị trưởng của Marysville vào năm 1855. Một ghi chú viết tay kèm theo chiếc hộp cho rằng daguerreotype này là một món quà tặng bà George M. Belden ở Canton, Ohio.

untitled 9
John Rollin Ridge, 19th Century, From the collection of: California State Library

John Rollin Ridge (1827-1867) là người Cherokee. Tên Cherokee của anh ấy là Cheesquatalawny.

untitled 10
Two Miners, 19th Century, From the collection of: California State Library

Chân dung hai người thợ khai thác mỏ.

untitled 11
Unidentified Woman, 19th Century, From the collection of: California State Library

Chân dung của một phụ nữ ngồi với cánh tay trái tựa bàn, tay phải trên đùi, cổ áo ren rộng, tóc chia ở giữa, vòng đeo tai lớn, tay áo phồng.

untitled 12
John Neely Johnson, 19th Century, From the collection of: California State Library

John Neely Johnson (1825-1872) là một luật sư và chính trị gia. Ông từng là thống đốc thứ tư của California từ năm 1856 -1858.

untitled 13
Mary Ellen Gallup, 19th Century, From the collection of: California State Library

Chân dung Mary Ellen Gallup khi còn trẻ. Gia đình Gallup là một trong những người đầu tiên đến California và định cư ở Sacramento.

untitled 14
Howard Burt, Marcus Aurelius & Samuel Root, 19th Century, From the collection of: California State Library

Bức ảnh này được chụp bởi Marcus Aurelius Root, người điều hành một studio ảnh cùng với anh trai Samuel Root ở Thành phố New York từ năm 1849 đến năm 1857. Hình ảnh này có thể được chụp vào khoảng đầu những năm 1850, ngay trước khi Howard Burt (1832-1867) di cư đến California.

untitled 15
William H. Rulofson, 19th Century, From the collection of: California State Library

William H. Rulofson (1826-1878) là một nhiếp ảnh gia thế kỷ 19. Ông và đối tác của mình, John B. Cameron, đã đi từ thị trấn này sang thị trấn khác với máy ảnh daguerreotype để chụp ảnh những người thợ mỏ. Cuối cùng, Rulofson chuyển đến San Francisco và thành lập một studio, nơi ông đã chụp rất nhiều chân dung của những người dân California đầu tiên.

  • 1839: Bán máy ảnh đầu tiên ở Paris bởi Alphonse Giroux.
  • 1840: Xưởng ảnh đầu tiên được mở tại New York bởi Alexander Wolcott và John Johnson.
  • 1844: Cuốn sách nhiếp ảnh đầu tiên bởi Fox Talbot viết và xuất bản là The Pencil of Nature.
  • 1858: Nhiếp ảnh gia người Pháp Gaspard Felix Tournachon, được biết đến với tên Nadar, chụp bức ảnh trên không đầu tiên cảnh Paris từ khinh khí cầu.
  • 1861: Nhà vật lý người Anh James Maxwell chụp bức ảnh màu đầu tiên.

Nguồn: california-state-library

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận