Trang chủBlogNhiếp ảnhChụp ảnh: cái "tôi" thể hiện

Chụp ảnh: cái “tôi” thể hiện

-

Nay dành cả buổi xem ảnh của anh em, thấy hay quá, viết lại vài cảm nghĩ. Mỗi người có cách thể hiện rất riêng và đều độc đáo. Có người say mê chụp ảnh tự sự, dùng ảnh để tâm sự; có người say mê chụp các hiện tượng diễn ra trong đời sống qua ảnh đường phố, dùng ảnh để cảm thông với đời với người; có người say mê chụp phong cảnh đẹp khắp nơi, dùng ảnh để cảm nhận, để khám phá không gian họ đã đi qua, đã đến, đã chiêm ngắm; có người say mê chụp các loại thể ảnh sự kiện, lưu niệm…, dùng ảnh để lưu lại sự kiện quan trọng của mọi người và của bản thân. Rất nhiều kiểu cách khác nhau.

Xem ảnh và thả hồn miên man tưởng tượng không gian cảnh vật mà anh em đã đối diện, ngắm và chụp, với tư cách là người xem, cảm nhận được một cái gì đó khác với sự hiểu biết của bản thân về vạn vật. Dĩ nhiên, bức ảnh 2 chiều thì ít phong phú hơn thực tại 3 hay 4 chiều ở ngoài đời. Nhưng lại có nhiều thứ thú vị, vì trong ảnh là những gì anh em đã chọn lọc qua sự cảm nhận và ý tứ của anh em. Sự chọn lọc ấy, nó thể hiện cái “tôi” độc đáo của mỗi anh em.

Cái tôi ấy, như vừa nói, là sự chọn lọc, hay sàng lọc chọn lấy cái gì vô khung ảnh, cái gì loại khỏi khung ảnh, ngay thời điểm anh em bố cục, bấm nút chụp. Cái tôi ấy như tấm kính lọc, chi tiết nào được vào ống kính để hình thành ảnh là do cái tôi rất riêng của anh em. Các chi tiết ấy lại còn được xử lý thế nào về mặt kỹ thuật, tốc độ màn trập chậm đề mờ nhòe, hay nhanh để đóng băng chuyển động, hiệu ứng tiêu cự xa gần, dof dày hay mỏng… lại cũng phụ thuộc cái tôi của anh em muốn. Cái gì anh em không thích, cái tôi không chấp nhận, thì nó không xuất hiện trong ảnh. Cái gì anh em nhìn thấy một giá trị nào đó của đối tượng, anh em hiểu nó, anh em đưa nó vào ống kính. Cho nên, bức ảnh của anh em là tấm gương phản ảnh tính cách, khuynh hướng, sở thích, tâm tư của anh em. Cái sự phản ảnh ấy đôi khi rõ ràng hơn diễn tả bằng lời. Với nhiều trường hợp, có thể ngôn ngữ hình ảnh, tình cảm và suy nghĩ khó giấu hơn ngôn ngữ chữ viết.

Có lẽ vì thế, nhu cầu thể hiện cái tôi ấy thể hiện qua việc sử dụng thiết bị chụp hình đã phát triển rất nhanh. Cùng với việc công nghệ chụp ảnh bằng các thiết bị cầm tay nhỏ gọn, điện thoại di động… thì ai ai cũng chụp hình, với mọi cách thể hiện có thể. Ban đầu, mọi người chỉ việc cầm cái điện thoại di động, giơ lên và bấm nút chụp, một hình ảnh được tạo thành dễ dàng. Nhưng, đương nhiên những cảnh vật khách quan bên ngoài cần đi qua kính lọc của cái tôi chủ quan, thì mới được xuất hiện trong khung ảnh. Rồi, cứ thế, họ trau luyện dần cách nhìn mọi sự, bắt đầu thể hiện cái tôi của mình qua cách họ chụp, thể hiện cái tôi của mình rõ dần qua ảnh họ chụp.

Đối với người xem ảnh, đôi khi nhìn thấy trực tiếp cảnh vật ngoài đời thực lớt phớt trôi qua, thấy bình thường vô vị. Nhưng khi xem ảnh anh em chụp ở đó, lại thấy một cái đẹp, cái hài hước, cái thú vị, cái gì đó mà đôi khi mình đã nhìn nhưng không thấy ở toàn cảnh thực. Cái làm cho bức ảnh tạo được cảm nhận ấy nơi người xem như vậy, là do người chụp đã biết cách sử dụng ánh sáng, đường nét, thời điểm, bố cục… một sự chọn lọc, thủ pháp đặc biệt nào đó mà người chụp sử dụng… Mình xem và ngưỡng mộ rất nhiều, ngẫm nhiều cho bản thân qua ảnh anh em.

Xem ảnh để học hỏi và cố gắng cảm nhận phần nào sự phong phú ấy của anh em cũng là cách khơi lại cảm hứng chụp choạch. Một bức ảnh có khi được người xem đồng cảm, cũng có khi không, với đối tượng, con người, cảnh vật, hay sự kiện được ghi hình. Chỉ như vậy thôi, đủ thấy ngôn ngữ của bức ảnh có hiệu nghiệm. Nó tác động đến suy nghĩ, ý muốn, chính kiến của người xem, kể cả khi người chụp không có ý hướng như người xem tưởng tượng, phán đoán. Hình thức nói về một nội dung. Hình thức ấy không bị gò ép theo một mô hình cấu trúc của ai, mà của từng cái tôi. Kiểu như các quy luật là ngữ pháp chung của một loại ngôn ngữ, còn cách sử dụng từng từ ngữ để thành câu cú truyền đạt một thông tin, là phong cách hay là chính cái tôi của mỗi người chụp ảnh vậy.

4902438 chup nguoc sang camera.tinhte.vn00002

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận