Trang chủBlogNhiếp ảnhHướng dẫn chụp ảnh "Bóng đổ & Hình bóng"

Hướng dẫn chụp ảnh “Bóng đổ & Hình bóng”

-

Có ánh sáng thì có cả bóng tối. Chụp ánh sáng thì chụp cả bóng tối. Hình dạng hay đường nét của đối tượng (người hoặc vật) do ngược sáng tạo thành “bóng đổ” trong bức ảnh có sức thu hút thị giác. Phần hình bóng trong vùng tối (in the shadows) được tạo thành hình dạng và các chi tiết của đối tượng bị triệt tiêu bởi ánh sáng, chỉ còn là bóng đen in trên nền sáng. Khi đó, phần bóng đổ là biểu hiện phiến diện của đối tượng thật, có thể gọi là dạng hình âm bản (Negative Shape). Nó trở thành một phần để tạo nên bố cục cho toàn bức ảnh, được cho là đẹp khi nó cân đối hài hòa chung với toàn thể khung ảnh là góc nhìn, hướng bóng đổ. Bóng đổ và hình bóng đổ được nhiều người thích chụp và sáng tạo bẳng mảng tối mà không cần chi tiết.

Chụp ảnh như một thú vui nó dễ thay đổi theo hiện trạng tâm lý. Chẳng giống như chụp ảnh như một cái nghề hay theo đuổi một chuyên đề. Thành ra mình vẫn cứ thoải mái. Khi thấy tâm lý cần lưu lại những khoảnh khắc tươi sáng, rạng rỡ, màu sắc thì cứ chụp như vậy, lại có khi tâm lý trầm lắng thế nào ấy, muốn chụp những khung hình trĩu nặng với mảng miếng tối đen thì cứ chụp thôi. Thích thế nào thì theo thế ấy, miễn thỏa mãn, không có gì cho tất cả.

4938174 collage1

Vì vậy, đầu tiên, bạn xác định hướng chiếu sáng vào đối tượng, cảnh vật mà bạn đang sẽ chụp. Thường thường muốn có bóng đổ thì nguồn sáng chiếu vào cảnh vật là theo hướng xiên góc, tạt ngang hoặc ngược với hướng máy ảnh về chủ thể. Vị trí máy ảnh có thể thấp, cao, hay ngang với đối tượng tùy theo tình huống cụ thể mà bạn quan sát thấy.

VÀI LƯU Ý:

Quan sát ánh sáng tự nhiên

Chúng ta vẫn được khuyên tránh chụp trong điều kiện nắng gắt chói sáng cường độ mạnh. Nhưng để chụp chủ đề hình bóng thì cần điều kiện sáng như vậy. Bạn có thể chụp hình bóng ở bất cứ đâu mà bạn thấy có bóng đổ in xuống mặt đất hoặc trên bề mặt nào đó, hoặc bóng đen che một phần cảnh vật tương phản với chủ đề còn lại ở vùng sáng. Giờ vàng trong chụp ảnh là khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn là thời điểm ánh sáng lớn, bóng đổ có độ tương phản tốt, bóng đổ dài, màu sắc ấm áp… nên chụp bóng đổ hiệu quả.

 • Quan sát chọn địa điểm thường xuyên có hình bóng trong các khu phố…
 • Chọn góc chụp, tính sẵn bố cục khung và chờ một sự xuất hiện nào đó vào điểm mạnh của khung hình
 • Chuyển qua trắng đen nếu thích, tăng giảm contrast, vùng tối sáng phù hợp, hoặc một phần mềm mà bạn sử dụng thành thạo.

tuanlionsg 00008 1

Tìm những hình dạng do ánh sáng đổ bóng tạo ra
Bóng đổ từ các đối tượng có thể tạo ra rất nhiều khung hình tuyệt vời trên một bờ vách, mặt đất, hàng rào, cửa sổ… rất nhiều hình dạng độc đáo. Tuỳ theo thời điểm trong ngày, góc chiếu của ánh sáng mặt trời mà bóng đổ có hình dạng khác nhau, tương phản khác nhau.

 • Quan sát những gì mà ánh sáng đang tạo nên xung quanh để nhận ra một khung ảnh bóng đổ.
 • Chọn thời điểm tạo bóng đổ ở một kiến trúc nào đó có bóng đổ đúng ý và đến chờ chụp.
tuanlionsg 00022

Khuất một phần chủ thể tạo sự kỳ bí

Một phần chủ thể nằm ở vùng tối hoặc do góc chụp, tạo nên tò mò cho người xem làm cho hình ảnh có chi tiết nào đó thú vị hơn.

 • Đối tượng chụp và bối cảnh có bóng đổ hài hoà sao cho không hướng sự tập trung người xem đi chỗ khác. Chẳng hạn thay vì tập trung vào chủ thể, có cái chi tiết bóng đổ nào đó thu hút hơn.
 • Có thể dùng một vật che bớt một phần chủ thể và chỉ thể hiện bóng đổ.

4938203 3 1a

Bóng đổ của đối tượng bị khuất

Ánh sáng tạo bóng đổ của người hoặc vật ở ngoài khung hình cũng tạo nhiều khung ảnh bất ngờ. Có thể là nhân vật tạo hình bóng và nhân vật thật trong khung hình, tạo một tương tác thú vị vô tình nào đó.

 • Quan sát cần thiết, vị trí đứng đặt máy khác nhau để có chọn lựa tốt nhất.
 • Có thể dùng hai hoặc nhiều hơn nguồn sáng từ nhiều vị trí khác nhau để làm nổi bật chủ đề.

tuanlionsg 00007

Thay đổi phối cảnh bằng cách chụp góc cao, xuyên khe, đối xứng

Bóng đổ trên một mặt phẳng, mặt đất… thì góc chụp từ một vị trí cao hơn cũng tạo phối cảnh đẹp. Một góc chụp có sự đối xứng cũng tạo bố cục mạnh. Hoặc chọn một góc chụp xuyên khe qua phần bóng đổ.

 • Chọn góc chụp từ trên cao và chờ đợi. Chẳng hạn mái hiên nhà, và chờ một ai đó đi vào.
 • Đối tượng xuất hiện có thể là sắp đặt, nhưng phải có ý tưởng ảnh trước.
 • Vùng sáng nhỏ trong khung tối lớn, chủ thể được tách biệt rõ.

4984155 Alan Schaller Metropolis 1

Lật ngược ảnh theo chiều đứng

Lật ngược theo chiều đứng khi hậu kỳ ảnh có thể tạo ra một thú vị cho khung hình. Trong phần mềm công cụ lật thường là “flip” hoặc “rotate”. Bóng đổ khi lật sẽ tạo cảm giác ảnh thu hút hơn. Ảnh bên dưới, bạn thử nhìn với chiều lật cho bóng đổ ở chiều đứng thử.

4985113 4984169 Alan Schaller Metropolis 8 2 1

Trong thực tế, còn nhiều kiểu hình bóng do ánh sáng chiếu vào vật thể tạo ra. Tùy sức mỗi người quan sát và ghi hình. Mọi lý thuyết đều xám xịt, chỉ có cây đời mãi xanh tươi” – Văn sĩ Goethe đã nói như thế. Lấy chụp ảnh làm niềm vui là tốt, và học hỏi thêm lý thuyết cũng là điều tốt, nhưng phải thực hành nhiều, và chụp thật nhiều, thật nhiều, rồi tự nhiên bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt vời cho riêng mình.

Một số ảnh khác từ Natgeo chọn:
Nguồn ảnh: nationalgeographic

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận