Mùng 2 Tết

-

Hôm nay, mùng hai Tết nguyên đán, truyền thống Đạo mời gọi cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ. Người tin một tôn giáo không sống tách rời khỏi truyền thống tốt đẹp của đạo hiếu. Hơn thế nữa, với người tin, ơn được sinh ra làm người là ơn đầu tiên.

Công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái thì không từ ngữ nào diễn tả được, cũng không có bất kì thứ gì đủ to lớn, mạnh mẽ để có thể so sánh nổi. Tục ngữ Việt Nam nói rất ngắn gọn và đơn giản, rằng: 

“Chim có tổ – người có tông”
“Nước có nguồn – cây có gốc”

Ai cũng có dòng có họ, ai cũng được sinh ra từ cha mẹ, và cha mẹ được sinh ra từ ông bà tổ tiên… tục ngữ truyền tụng nhắn nhủ luôn nhớ đến cội nguồn, tổ tiên ông bà, cội nguồn nơi mình được sinh ra làm người và lớn lên. 

Nói về Mẹ, khi còn sống, cao dao Việt Nam rất nhiều. Kể công Mẹ thì vô cùng vô tận: 

“Học sói trán chưa viết tròn chữ mẹ
Đi mòn chân chẳng kịp điệu ví dầu
Nụ vô thường nở ra trời dâu bể
Câu tình ca hát mãi chẳng nên lời”.

Nói về cha, Trên đời này có bao nhiêu chiếc lá thì bằng vậy lần người cha yêu con. 

Ơn Cha như núi như non
Hy sinh tất cả cho con nên người

Vậy, chúng ta thử hỏi:

“Ơn cha mẹ như bát nước đầy,
Mai này khôn lớn, ơn này tính sao?”

Sách Huấn Ca bảo rằng: “Chúng ta hãy ca ngợi cha ông của chúng ta qua các thế hệ, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước. Dòng dõi các ngài muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên mã đẹp và danh thơm lưu truyền hậu thế. Dân dân kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.” (Hc 44,1)

Như vậy, một điều rất đặc biệt, có thể nói là khác biệt hẳn của niềm tin Dân Chúa với các tín ngưỡng khác, đó là “niềm tin tổ tiên ông bà dòng dõi muôn đời tồn tại”. Không phải chết là hết. Không mơ hồ về sự tồn tại vĩnh viễn ở đời sau. “Vinh quang các ngài chẳng phải mờ và muôn dân nhắc đến đức khôn ngoan của các ngài, cộng đoàn vang tiếng ngợi khen công đức của các ngài.” Chẳng phải thế, mà hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, vào lúc này, cùng nhau nhắc đến các ngài, tụng ca, vang lên lời ngợi khen đức khôn ngoan và công đức của các ngài đã dành cho chúng ta.

Cụ thể hơn, ngay trong đời sống hàng ngày, chẳng phải là chờ khi các ngài qua đời, rồi mới nhớ mới thương, mới tiếc nuối “ruột đau chín chiều”, mới nguyện cầu kinh kệ. Còn khi mẹ còn sống, thì: 

Mẹ nuôi con bằng trời bằng bể,
Con nuôi mẹ con kể từng ngày”.

Còn trong Tân Ước, thánh Phao-lô nói trực diện với chính chúng ta hôm nay, qua thư gửi cộng đoàn Êpheso: “Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Ðó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: Ðể ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này”.

Với đấng sinh thành, và qua đấng sinh thành, các ngài nuôi dạy chúng ta khôn lớn, khuyên răn sửa dạy chúng ta. Nên, nếu chúng ta thảo kính cha mẹ không phải phép, không thật lòng, không xuất phát tự yêu thương chân thành, vâng vâng dạ dạ trước mặt, hằn học đay nghiến sau lưng, thì đó là kẻ giả hình. Mô-sê từng thở than: “Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Chúng sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì chúng dạy những giáo lý và những luật lệ loài người. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người: rửa bình, rửa chén và làm nhiều điều như vậy”.

Việc thảo kính cha mẹ, được Kinh Thánh truyền dạy như một cách thờ phượng Thiên Chúa. Không thảo kính giả tạo ngoài môi miệng. Không văn hoa chỉ dừng lại ở lời ca tiếng hát mà lòng thành không có, không giả dối bởi vì đó chính là điều luật của Người răn dạy Dân. Và, bất kính với cha mẹ thì phải chết. Chẳng có lời răn dạy nào mạnh mẽ và đặt công đức cha mẹ cao trọng hơn lời ngày của Tân Ước. Không chỉ “để được hạnh phúc và hưởng thọ trên trần gian này” như lời thánh Phao-lô, mà việc thảo kính cha mẹ liên quan đến cả “sự sống hay sự hư mất đời đời” nữa. “Hãy thảo kính cha mẹ”, và “ai rủa cha mẹ, người đó phải chết”. Ngôn ngữ Kinh Thánh nói đến “sự sống – sự chết” là nói đến sự hư mất linh hồn hay sự sống vĩnh cửu ở đời sau. 

tuanlionsg 01/2023

Bài trước
Bài tiếp theo

1 BÌNH LUẬN

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận