Hội An – Quảng Nam

-

Nếu chụp ảnh được xem là một cách dễ nhất giúp chúng ta quan sát mọi thứ diễn ra, cảm nhận cuộc sống, thấu hiểu con người, sẻ chia tâm tư tình cảm… thì trang bị một chút kiến thức chụp ảnh, mua một cái camera đủ tốt để việc chụp ảnh được trọn vẹn mà người dùng không bận tâm về kỹ thuật hay thao tác là rất cần thiết. Chỉ cần thế, đi một chuyến dã ngoại du lịch, là đủ để bạn thoả mãn nhu cầu cảm nhận cuộc sống sâu thẳm nhất ở mỗi nơi đi qua.

image 12

Đây là loạt ảnh được ghi lại bằng Oppo Reno 4, trong mấy ngày đi thăm Hội An, từ trung tâm thành phố đến vùng dân cư bình dị, dọc theo sông Hoài và cả ven biển Cửa Đại nổi tiếng. Tất cả được ghi hình một cách bình thường, những khoảnh khắc diễn ra nhịp nhàng như bản thân cuộc sống. Những sắc màu lẫn những nốt lặng của một địa danh đang khó khăn vượt qua khó khăn sau các đợt mưa bão. Mùa Đông chớp đến ở Hội An, những cảm nhận rất “Đông” cả hiện thực lẫn cảm nhận. 

image 13

Nếu thích trải nghiệm và cảm nhận đời thường, bắt đầu từ vùng ven biển Cửa Đại đi vào lòng Hội An. Ngoài những khu phát triển du lịch, nghỉ dưỡng phồn vinh, ở đó còn một sức sống mạnh mẽ khó thấy hơn, đó là cuộc sống âm thầm hơn, của những ngư dân. Không có tàu bè lớn với lưới rộng đi khơi, ngư dân ở đây đa số đi lộng và nghề nhỏ. Những chiếc xuồng và thuyền thúng đánh cá đánh ghẹ gần bờ. Có lẽ mỗi người bạn gặp, sẽ là một câu chuyện thú vị họ kể về con người, về nghề, về tâm tư ước nguyện, về đời thật là muôn phần lo cũng không ít chuyện hay.

image 14

Một chú ngư phủ đánh cá lưới hai – một loại lưới đánh lộng, cá nhỏ – chỉ đánh trong đêm và sáng sớm vào bờ. “Đủ cơm cá cho gia đình hàng ngày thôi anh!” Muốn thì ai chả muốn cho nhiều cho thoả, đủ với cuộc sống nó mới khó. Chú chỉ mong trời đất yên lành, mọi người an toàn, dịch bệnh nhanh qua là ước mong.

image 15

Dọc biển một lần, những gì cảm nhận dưới đôi bàn chân, dấu chân trên cát… bạn sẽ cảm thấy một tâm tư nào đó nơi chính bản thân mình, qua cảnh vật. Ở nơi từng cái thuyền thúng, từng cục đá, từng cái xuồng hay từng mành lưới… có sự hiện diện của con người. Những con người hàng ngày đối diện với sóng gió để mưu sinh. Họ từng vừa mới trải qua cơn bão tố. Họ cũng đang âu lo với một năm lạ lùng của tai ương dịch bệnh đủ điều khó khăn. Họ vẫn đang hàng ngày sống với chính họ và biển – nơi họ sinh ra, nuôi sống và là gia sản cần giữ gìn của chính họ.

image 16

Cuộc sống ở đây là thế. Với ống kính góc siêu rộng (12mm), tạo thêm hiệu ứng thị giác đã đành về cảnh vật, nó lại giúp diễn tả gần hơn với cảm xúc mênh mông nhưng còn trống vắng điều gì đó chưa được lấp đầy. Người ta vẫn còn khát vọng sâu thẳm, ngoài việc mưu sinh kiếm sống. Người ta khát vọng một sự bình yên.

image 17

Cảm nhận được sự nhỏ bé của con người với thiên nhiên ở đây thật rõ. Gió vẫn rít bên tai, sóng vẫn ồn ào theo nhịp, mọi thứ vẫn chuyển động theo vòng quay như một quy luật của nó. Nhưng dường như vẫn có một sự lặng thinh của âm thanh nào đó. Cảm nhận sự lặng lẽ của con người và bao la. của biển trời, khi ngắm nhìn mọi thứ diễn ra ở đây, có lẽ khí chất con người ở đây là vậy. Nhẹ nhàng và nhẫn nại.

image 18

Vào Sông Hoài, là một sinh hoạt khác. Có các bến thuyền đưa bạn đi du lịch, tham quan Hội An dọc theo dòng sông. Ngắm phố cổ từ giữa dòng sông cũng là một trải nghiệm thú vị. Bạn sẽ rất thích chụp hình mọi thứ được ngắm nhìn từ trên dòng sông này.

image 19

Sống bằng du lịch, cũng như các nơi khác, Hội An cũng cùng chung khó khăn. Cuộc sống vẫn thế, người ta vẫn thế, làm mọi cách để vượt qua. Các dịch vụ và sắc màu đặc trưng của Phối Hội vẫn thế, luôn sẵn sàng cho một chuyến đi, vui hơn và trải nghiệm thú vị hơn.

image 20

Vào trong lòng phố cổ. Những góc nhà, bờ tường, mái ngói, cảnh sinh hoạt của người dân… tất cả rất “Hội An”. Có thể chúng ta từng thấy đâu đó những khung ảnh này, một hôm trời nắng ánh vàng, hay như mưa phùn lãng mạn, nhộn nhịp khách bộ hành, hay thanh vắng… thì phố cổ Hội An vẫn thế.

image 21

Người dân phố cổ cũng thế. Trầm lắng và an bình như chính cái phố tồn tại từ thuở rất xưa. Người ta thích đến đây, không chỉ tham quan một kỳ quan phố cổ với kiểu loại kiến trúc hay di tích của những dấu vết văn minh, mà là những tương tác với con người địa phương, rất đặc biệt.

image 22

Nhổ tóc sâu trước hiên nhà. 

image 23

Nhìn từ trong nhà ra đường.

image 24

Những quán bán hàng quanh chợ Hội An. Chúng ta có thể tận dụng tính năng tách màu khi chụp đặc tả chân dung, thuật toán tự xử lý hậu cảnh mềm mịn và mờ nhoè, để nổi bật hình ảnh con người nhiều hơn. Cái hay là chúng ta thấy trên màn hình trước khi bấm nút chụp, không phải chụp xong máy nó mới xử lý. 

image 25

Hàng ăn các món địa phương. Thuật toán xử lý ảnh chân dung của Oppo Reno 4 rất mạnh. Có lẽ, cầm cái máy đi lang thang chụp ảnh, mới thấy chúng ta chỉ việc tìm kiếm cái để chụp và cảm nhận cuộc sống, còn mọi thứ cái camera nó làm sẵn hết rồi. Vậy đi cho khoẻ.

image 29

Đây là tấm ảnh mình thích. Những góc cạnh hình học sơn vàng đặc trưng tóm lại cho một chuyến đi chơi. Những con người chầm chậm qua phố. Yên tĩnh và chứa đầy chất liệu tinh thần.

image 26

Đêm ở Phố Cổ cũng không kém sắc màu và sự nhộn nhịp như ban ngày. Dọc theo dòng sông Hoài là bao nhiêu sinh hoạt cuộc sống. 

image 27

Những bức ảnh không thể nói hết cảm nhận. Nhưng nó lưu lại một phần những gì đã thấy qua ống kính rộng hẹp của Oppo Reno 4. Chia sẻ lại như một ước mong, những gì tốt đẹp nhất của cảnh quan, cuộc sống với nhiều giá trị tinh thần, được đồng cảm với tất cả mọi người.

image 28

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận