Làng chài lướt sóng

-

Ở Mũi Né – Phan Thiết, có một làng chài nhỏ, vẫn gọi là làng chài Mũi Né.  Không chỉ êm đềm và quyến rũ bởi cảnh quan thiên nhiên, mà ở đó ẩn sâu nhiều âm điệu nhộn nhịp của cuộc sống con dân của biển. Làng chài nhỏ này là hình ảnh yên bình của những người làm nghề chài lưới, thuần chất xứ biển Nam Trung bộ, là nơi hội tụ giữa trời biển, nắng gió, với những ngư dân giản dị, chất phác. Độc đáo hơn, nếu gọi nghề chài cá là nghề vượt sóng gió của cha ông từ thuở xưa nay,  thì các chàng trai lướt sóng trên những tấm ván ở đây như những nghệ sĩ chơi một loại nghệ thuật đầy mê hoặc trên từng ngọn sóng.

Mình đến đây vài lần, nhưng lần này, chụp hình và ghi lại vài cảm nghĩ, như một kiểu nhật ký bằng điện thoại nhanh gọn thôi.

Bãi biển làng chài Mũi Né có sóng có gió

làng chài lưới – vượt sóng gió đánh cá

Làng chài bé nhỏ, không đông cư dân, nhưng nó tồn tại từ thuở rất xưa, từ khi có biển. Có lẽ từ khi chưa có bóng dáng du khách lướt sóng, hay những khu nghỉ dưỡng nguy nga sang trọng. Đời truyền đời, nghề truyền nghề, họ sống với nghề đánh bắt hải sản đơn sơ. Nếu đến khi trời bừng sáng, bạn chiêm ngưỡng tất cả những gì sâu thẳm nhất của cuộc sống làng chài trong một buổi cá vào bờ. Không ồn ào, tấp nập, nhộn nhịp như các cảng cá khác, nhưng đủ cảm thấu được sức sống còn rất mãnh liệt của cuộc sống làng chài ở đây. Cuộc sống của ngư dân làng chài vào buổi sáng nhiều cảm xúc như một phiên chợ trên bãi biển. Họ tồn tại hàng trăm năm chỉ với nghề đánh cá.

Những ngư dân làng chài vào mỗi buổi sáng sớm chờ cá về

Nghề biển ở đây không đi lưới cảng đường dài lưới khơi. Thông thường bà con bắt đầu mỗi chuyến biển vào chiều tối và kết thúc vào lúc mờ sáng.  Nhưng không vì vậy mà thiếu đi kịch tính của sức người chinh phục những con sóng lớn. “Càng ngày càng khó chú ạ! Con sóng con nước nó vận hành khác xưa lắm. Con cá cũng thế. Mình không đi khơi xa, thì đánh bắt gần. Sóng gió vẫn thế!” Một ngư dân tâm sự. Nghề của những người con biển cả, đi trên đầu ngọn sóng để kiếm kế sinh nhai. Những con cá đưa về thành phố là những con cá ngon nhất của họ. Mọi vận hành cứ như một quy luật có cả sự phi lý.  Đúng không! Không biết. Họ chỉ biết, sau những con sóng kia là món quà của biển cho đời sống của họ xưa nay.

Những thuyền thúng chuyển cá vào bờ ở làng chài

Không đi thì vợ nó nhằn
ra đi thì tốn tiền xăng tiền dầu.
Không đi thì vợ nó rầu,
ra đi thì tốn tiền dầu tiền xăng.”

Một chú ngư dân nói chuyện rất tếu và pha trò vui vẻ. Bảo là nhiều hôm, thấy tiết trời con nước, lưới đánh xuống khó mà có cá. Nhưng mà cũng phải đẩy ghe ra khơi. Vợ bảo đi kiếm đủ cá nấu ở nhà cũng được. Nhưng cũng có hôm lại bất ngờ được nhiều.  Cá vào bờ thì luôn có sẵn các mối thu mua tươi sống chuyển thẳng ra chợ. Ít cá thì vận chuyển xe máy, nhiều cá thì vận chuyển xe hơi. Một buổi cá về diễn ra chừng khoảng hơn giờ đồng hồ thôi, từ khoảng 5 giờ sáng khi trời hừng sáng đến khi mặt trời ló dạng.

Cá tươi sẽ được vận chuyển ra chợ sớm

n lướt ván – đi trên đầu ngọn sóng

Làng chài ấy không chỉ có vậy đâu. Mũi Né như “nàng công chúa ngủ trong rừng” bừng tỉnh khi du lịch phát triển. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều dự án du lịch được triển khai với tốc độ nhanh chóng, biến vùng đất hoang vu này trở thành “thủ đô resort”, thiên đường nghỉ dưỡng” … và là “điểm đến lý tưởng cho dân lướt sóng“. Những ai đam mê lướt sóng với bãi biển rộng, sóng lớn, gió thổi đều, biển ít động, thì đây là bãi biển tuyệt vời cho môn thể thao đi trên sóng. Đến đây, bạn rất dễ bị kích thích lên ngay một chiếc ván hay vươn buồm chinh phục ngọn gió con sóng ngoài kia.

Những cú đâm sóng bằng ván rất phê

Điều rất thú vị muốn nói là những chàng trai con ngư dân của biển lại say mê với môn thể thao này hơn ai hết. Nếu như cha ông họ vượt cơn sóng gió đánh bắt hải sản làm kế sinh nhai, thì họ cưỡi sóng như môn thể thao một cách điệu nghệ. Họ có thể chơi lướt sóng bất kỳ lúc nào biển có sóng. Lướt bằng ván, bằng dù, bằng buồm… họ tìm mọi cách chinh phục các con sóng và lướt đi trên nước với sức gió. Sự hiện diện của họ nhấp nhô  như những vũ điệu trên biển làm sinh động cả một không khí cho mọi du khách đến đây.

Buông tay và vũ điệu của thanh niên làng chài

Phong trần, bụi bặm, mạnh mẽ từ thế hệ trẻ ở cái làng chài này mà hình thành nên những nhóm chơi lướt sóng ở đây. Họ chia sẻ giúp đỡ nhau rất nhiều để đứng và đi được trên sóng. Kể cả bạn có đến, trải nghiệm theo kiểu bụi một chút, thì cũng sẽ nhận được “cái nắm tay đầu tiên này”. Cũng từ đó mà ở đây có các lớp dạy lướt ván,  dù lượn, thuyền buồm… cho tất cả du khách tứ phương đổ về, đặc biệt du khách nước ngoài, thích môn thể thao vừa cảm giác mạnh vừa điêu luyện này. Một cuộc đổi đời ngoạn mục từ con sóng biển. Cuộc sống của các bạn trẻ năng động và vui vẻ hơn.  Mọi thứ vẫn đổi thay theo thời theo cuộc là vậy.

 Ngã sóng, đứng lên, tiếp tục – bản lãnh của làng chài

Chỉ duy một điều, sự chân thành chân chất, tấm lòng hiếu hòa nhẹ nhàng, tâm hồn vô tư lự, sống thuận với thiên nhiên và với con người là nguyên vẹn. Ở Mũi Né này, trước khi dịch Covid ập đến, mùa hè là mùa của du khách tứ phương tụ về để chơi sóng, phục vụ du khách đam mê; bây giờ trở nên trống vắng, thì họ vẫn chơi, giả như vào hôm không có sóng, “no wave – no problem”, nhóm lướt sóng vẫn nhộn nhịp với nhau như mọi ngày. Cuộc sống thật nhẹ nhàng. Luôn thuận theo tự nhiên và mọi điều xảy đến với họ đều được đón nhận như món quà của biển cả.

Khoảng thinh lặng êm đềm nhẹ nhàng của dân & biển 

Ảnh trong bài chụp bằng hai chiếc điện thoại Vinsmart Joy3 và Active3 trở thành đồ hiếm rồi 😀 Một số tình huống phải lội ra biển để theo các cú lướt sóng, hoàn toàn dựa niềm tin vào cái máy chớ có nhìn thấy màn hình hay lấy nét gì được ngoài việc bấm nút chụp khi sóng vào. Nói chung là, đi chơi mà cái điện thoại nó làm việc đủ tốt chuyện chụp hình, thì mình đỡ phải phân chia tâm trí nhiều cho việc kỹ thuật, và dành nhiều tâm trí để chơi vui hơn,  yên tâm thoải mái có hình chia sẻ. Điện thoại có giới hạn điểm này điểm kia thì đành chịu thôi.

tuanlionsg – 5/2020

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận