Lang thang Đà Lạt

-

Nếu kể từ những chuyến thám hiểm cao nguyên Lâm Viên của bác sĩ Alexandre Yersin khám phá vào đầu thế kỷ XIX, thì nay Đà Lạt đã 120 tuổi. Hồi đó, Đà Lạt được gọi là một hiện tượng đô thị đặc biệt – pha trộn đô thị chất Châu Âu len lõi trong sườn đồi cao nguyên nhiệt đới. Sự đặc biệt ấy, thể hiện qua lối kiến trúc,  công trình tôn giáo và kỹ nghệ, hệ thống giao thông, cảnh trí tự nhiên, thiên nhiên thời tiết, và qua cả lối sống của cư dân ở đây. 

aimg20180412061039 1

Mình đến Đà Lạt nhiều lần. Riêng lần này ngắm cảnh và lang thang phố chợ, thay vì thăm thú bạn bè miên man chén tạc chén thù cùng nhau như mọi khi. Sáng sớm, đắm mình trong sương sớm của Trại Mát, Thung Lũng Vàng, đồi thông, lòng vòng Vườn Hoa, lững thững Chợ Đêm… uống bia… Những hình ảnh lưu giữ nhật ký ở đây như một lời cảm ơn thiên nhiên tạo tác. Ảnh nhật ký được chụp bằng điện thoại Oppo. Ước mong vẻ đẹp còn sót lại được vĩnh tồn. Bên dưới là những nơi phổ thông, dễ dàng tự đi trải nghiệm. Còn một ít hình ảnh các công trình tôn giáo và giáo dục có tiếng trước kia, quán ăn chơi… mình sẽ chia sẻ dịp khác.

image 56 scaled

ĐẶC SẢN SƯƠNG SỚM

Đà Lạt dễ làm khách đến chơi chỉ muốn cuộn mình trong chăn ấm của khách sạn vì thời tiết quanh năm mát lạnh độc đáo. Nhưng nếu dậy sớm, lang thang dọc những con đường đầy tiếng thông reo và sương luồn giăng giăng lãng vãng, rất thơ, thì bạn sẽ cảm nhận một Đà Lạt đặc biệt hơn, bình yên và nhiều tình cảm hơn. Những bức ảnh chụp ở đây, cảnh sương sớm là một chuyện, ở đó Đà Lạt thật cuốn hút và tuyệt vời thời khắc giao thoa chia tay màn đêm, để bình minh rực sáng. Nắng ban mai của Đà Lạt trong sương sớm rất đã. Đà Lạt hiện ra dần dần qua những hàng thông và bạn cảm giác được se se lạnh khi một cơn gió nhẹ đi qua.

image 57
image 58
image 59
image 60
image 61

VƯỜN HOA ĐÀ LẠT

Sau khi đón bình minh, bạn có thể đi thăm luôn các vườn hoa. Đà Lạt có các vườn hoa lớn như Vạn Thành, Thái Phiên hay Hà Đông .v.v… Các vườn hoa ở đây là nơi ươm trồng và cung cấp hoa cho các tỉnh khu vực Nam Bộ. Ở Saigon có chợ Hoa nổi tiếng Hồ Thị Kỷ, hoa Đà Lạt về mỗi ngày.

Vườn hoa Đà Lạt tuỳ mùa và lễ hội mà có rất nhiều loại hoa cao cấp như cát tường, lys, cẩm chướng, hồng… Mình đến một vườn hoa khi sương còn giăng lối, phủ kín cả vùng trại ươm hoa. Thật sự thì không biết chụp hoa lắm, đi lang thang hỏi thăm người nông dân chụp ít hình lưu niệm.

image 62
image 63
image 64
image 65
image 66
image 67

DÂU TÂY ĐÀ LẠT

Chụp ảnh vườn dâu tây là một điều thú vị. Đà Lạt có rất nhiều vườn Dâu Tây. Bạn có thể đến tham quan chụp hình và hái dâu, thưởng thức ngay tại vườn. Thích trái nào hái trái đó. Cân kg trả tiền. Các vườn Dâu này có rất nhiều giống được đưa về từ Pháp, Newzealand… nhìn rất đã.

Giá Dâu Tây Đà Lạt hái tại vườn thì cao hơn là bạn ra chợ mua rồi! Bởi vì, bạn phải trả tiền cho một trải nghiệm rất rất thú vị. Đó là bạn trở thành chủ vườn. Bạn tự đi thăm thú từng cây, hái những gì mình thích. Thành ra, chủ vườn thật sẽ tính giá giao động từ 100k – 200k/ kg sau khi cân số Dâu mà bạn hái được.

image 68
image 69
image 70
image 71
image 72

PHỐ XÁ ĐÀ LẠT

Có điểm đặc biệt khi đi lang thang phố xá Đà Lạt:

Chẳng hiểu sao, đi một vòng Hồ Xuân Hương, vòng lên nhà thờ Con Gà, hay lên nhà Ga cổ xưa, hoặc đi lững thững trên những con dốc dọc theo hàng thông… mình cảm thấy một sự bình yên rất lạ. Kiểu như ở nơi ấy, xoá sạch những giằng co xáo động của đời người và người đời vậy.

Trước đây, Đà Lạt chẳng có cột đèn xanh đèn đỏ nào ở các giao lộ trong trung tâm phố. Xe cộ vẫn tấp nập lướt đi qua nhau một cách nhịp nhàng rất thú vị. Nghe người dân bảo vì ở đây nhiều dốc, dừng đèn đỏ lưng chừng dốc thì khó cho các phương tiện lắm! Thế đấy! Dẫu là lý do gì, thì cũng rất thú vị. Từ năm ngoái, họ đã gắn các cột đèn xanh đỏ và bảng hiệu khá nhiều rồi.

image 73
image 74
image 75
image 76
image 77
image 78

CHỢ ĐÊM ĐÀ LẠT 

Tối về có mệt thì cũng ráng ra chợ Đêm Đà Lạt một vòng. Ở đó, thả hồn với không khí se lạnh của phố núi về đêm. Ở đó, bỡ ngỡ trước một sự nhộn nhịp và sức sống của một phiên chợ đêm mà nếu đi lần đầu, có lẽ không biết chụp hình làm sao.

Chợ bắt đầu từ khoảng 5 giờ chiều. Tất cả những gian hàng bán trong ngày sẽ thay đổi diện mạo, dọn dẹp hoặc thay thể cho những mặt hàng đêm xuất hiện. Ngay sau đó, khách bộ hành tiến vào, một không khí rộn ràng liền diễn ra. Người ta mua sắm từ đồ lưu niệm đến các vật dụng, nhưng đặc biệt là các quán ăn. Rất nhiều món từ bình dân đến các món hương hào hải vị có đủ cho một đêm đi dạo.

image 79
image 80
image 81
image 82
image 83
image 84

Dạo chợ đêm Đà Lạt là hoà mình vào không khí mua mua sắm sắm nhìn ngắm. Chắc nhiều người, chỉ dạo vòng quanh, ngắm mà không mua, mìm cười với tất cả mọi người, cảm giác thư giản thoái mái. Và, nếu là cặp đôi dạo chợ đêm Đà Lạt, đó là một hình ảnh dập dìu bên nhau. Dạo hết một vòng chợ, từ chợ Âm Phủ đến khu tụ tập ăn khuya, dọc cầu thang xuống chợ Đà Lạt rồi dạo bộ ra đến Hồ Xuân Hương, trong khí tiết se se lạnh, có lẽ nhiều trải nghiệm khó quên. 

image 85
image 86
image 87
image 88
image 89

Hết một ngày. 

image 90

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận