Trang chủNhiếp ảnhChuyện ảnhLàng chài Long Hải - Bà Rịa

Làng chài Long Hải – Bà Rịa

-

Làng chài Long Hải cách Sài Gòn khoảng 100km thuộc tỉnh Bà Rịa. Nếu bạn đến đây từ sáng sớm, cảnh rộn ràng của thuyền bè và sinh hoạt nhộn nhịp rất đã. Nếu bạn thích giao du với đời sống của người dân chài, thì đây là nơi mà bạn nên đến trải nghiệm. Dân làng chài Long Hải cực kỳ thân thiện và có đời sống yên bình rất lạ. Đến rồi biết. Đây là loạt ảnh trong chuyến đi chơi cuối tuần ở Long Hải – Bà Rịa. Chụp bằng điện thoại vui vẻ nhật ký.

image 1

Xe máy cày xuống biển kéo thúng. Máy hóa chớ không phải di chuyển lưới chài bằng sức người như trước đây. Đó là một dịch vụ nha – xe kéo lên cho nhanh, khỏe.

image 2

Những người đàn ông lăn thúng lên cao vì trưa là nước lớn. Họ đi lưới xuyên đêm và sáng bảnh con mắt thì vào bờ. Còn phụ nữ  thì bà sáu rảnh tám rỗi ngồi chờ thuyền thúng nhà mình vào thì xuống thu chiến lợi phẩm.

image 3

Ở ngoài biển, họ kéo lưới dính cả cá về, vào đến bờ thì mới gỡ cá. Ảnh trên là cảnh một gia đình gỡ cá. Như hôm nay, thu hoạch như thế là cũng được kha khá so với mọi hôm rồi.

image 4

Quang cảnh gỡ cá và sinh hoạt của từng gia đình, tiếng cười tiếng nói, âm thanh rộn ràng đùa giỡn và những sắc màu tươi vui của cuộc sống dân chài.

image 5

Có thương lái thu mua và thuê nhân công phơi cá ngay tại bờ biển luôn. Những người dân không đi biển thì có thể làm kiếm thêm thu nhập từ công việc này.

image 6

Mùa hè, không đi học, trẻ con tha hồ chơi. Biển ở đây nước cạn và thềm biển rộng dài, tạo thành từng vũng nước, trẻ con rất thích. Mà mình cũng thích.

image 7

Chụp bọn trẻ chơi chỉ có đầy bộ nhớ thôi, rất nhiều khoảnh khắc vui nhộn. Khi đám mây kéo đến lướt qua mặt trời, mình chuyển sang đen trắng cho có tương phản. Xem lúc màu lúc đen trắng hơi đột ngột nhưng thôi kệ. Thích thì cứ chơi.

image 8

Bóng đổ và những sóng cát ở bãi Long Hải sẽ rất kích thích với những ai chụp hình. Ảnh trên là bà mẹ đào con nghêu cho thằng bé chơi. Đi theo họ một đoạn thôi cũng nhiều thứ thú vị.

image 9

Dân làng chài rất thoải mái, cuộc sống của họ với không khí lồng lộng gió biển suốt ngày, an bình. Có lẽ cực thân nhiều nhưng ít cực tâm. Được cái này không có cái khác. Huề.

image 10

Vá lại lưới là công đoạn cũng mất công mất giờ không kém đoạn gỡ cá. Vá  các lỗ lưới bị rách, soạn lại lưới cho buổi đi biển tiếp theo. Rách thì phải vá.

image 11

Cận cảnh sinh hoạt ở một gia đình ngư dân. Người thanh niên bị trúng gió và họ dùng phương pháp “lễ” nặn máu độc. Cách trị trúng gió dân dã hiệu quả. Nếu mà vệ sinh được thì có vẻ yên tâm hơn.

image

Tạm biệt Long Hải. Đây là điểm du lịch cuối tuần lý tưởng, không gian tươi mát, yên bình, những gặp gỡ con người và trải nghiệm thú vị.  Mang theo cái điện thoại có khả năng chụp hình đủ tốt, ghi lại những khoảnh khắc thú vị ấy, là đủ. Còn lại để thưởng thức chuyến đi. 

Mình còn mong muốn đi một chuyến xuống Cần Giờ, rồi từ Cần Giờ đi tàu biển ra Vũng Tàu. Nghe anh em nói nhiều rồi mà mình chưa.

Để nhận thông báo bài hay, quà tặng, sự kiện:

*tuanlionsg tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Bài dành cho bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận